Thông số xe máy

BẢNG ÁP SUẤT LỐP XE MÁY THÔNG DỤNG HIỆN NAY 2024 TẠI VIỆT NAM

Áp suất lốp xe máy nói đơn giản đó là lượng hơi mà người dùng bơm vào vỏ xe máy để giúp vỏ xe đủ hơi và có thể vận hành được xe. Như vậy, áp suất lốp xe máy là thứ rất dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh nhất là trên một chiếc xe mô tô. Nói về tầm quan trọng thì tất nhiên bạn không thể chạy xe được nếu như bánh xe của bạn xẹp lép và không có chút hơi nào. Nên có thể nói áp suất lốp xe máy cũng rất quan trọng trong quá trình sử dụng, vận hành và bảo dưỡng xe.

Trong bài viết này, Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn không chỉ nói về Bảng áp suất lốp xe máy thông dụng hiện nay 2024 tại Việt Nam giúp người sử dụng bơm hơi lốp xe đúng tiêu chuẩn, và còn đề cập đến những điểm đáng lưu ý trong quá trình sử dụng xe liên quan đến áp suất vỏ xe. Chính những ghi nhớ này có thể giúp các bạn sử dụng vỏ xe máy được bền hơn và cũng tự bảo vệ xe, bảo vệ an toàn cho chính các bạn, những người sẽ ngồi trên chiếc xe đó.

Áp suất lốp xe máy đủ tiêu chuẩn giúp xe có thể vận hành tốt nhất

Áp suất lốp xe máy là gì?

Áp suất lốp xe máy là áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe ảnh hưởng đến độ căng hay mềm của lốp xe. Khi chúng ta bơm xe căng quá mức tiêu chuẩn ta thường gọi là lốp căng. Còn mềm quá gọi là lốp non hơi. 

Áp suất lốp xe máy khá quan trọng, nó quyết định đến độ bền tốt của lốp xe, và cũng giúp cho chiếc xe của bạn có thể vận hành ở trạng thái tốt nhất. Không những vậy, với áp suất lốp xe máy ổn định, bạn cũng giảm bớt tỉ lệ rủi ro liên quan đến lốp xe khi đi trên đường, nhất là đường dài hay chạy với tốc độ cao và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Áp suất lốp xe máy
 

Áp suất lốp tiêu chuẩn là gì?

Áp suất lốp tiêu chuẩn là áp suất lốp đề nghị do nhà sản xuất lốp đã tính rất kỹ áp suất lốp như thế nào là an toàn nhất và lốp sử dụng được lâu nhất. Thông thường áp suất lốp xe máy sẽ được ghi trên lốp xe. Con số này thường được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa.

Thông thường các nhà sản suất lốp dùng đơn vị đo là kPa để ghi lên lốp trong khi đó đồng hồ đo áp suất cơ bản thì dùng đơn vị kg/cm2 để đo áp suất lốp. Lúc này ta cần quy đổi từ kPa sang kg/cm2 để biết được áp suất cần thiết là bao nhiêu bằng cách nhân cho 0.0102.

Một đơn vị khác được sử dụng để đo áp suất lốp là PSI (1 Kg/cm2 =14,2 Psi ). Một chiếc lốp xe máy phổ thông thường có áp suất vào khoảng 30 PSI. Áp suất thông thường của lốp xe là 2,1bar, tương đương 30psi.

Ví dụ: Áp suất lốp được ghi trên lốp sau AirBlade là 225 kPa sẽ bằng 2.295 kg/cm2 ~ 2.3 Kg/cm2 ~ 75 PSI

Mỗi xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau, bạn chỉ cần theo những hướng dẫn đó để điều chỉnh áp suất lốp sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả.
Bơm đúng áp suất lốp tiêu chuẩn cho lốp xe máy
 

Bảng áp suất lốp xe máy thông dụng hiện nay 2024 tại Việt Nam

Bảng áp suất lốp tiêu chẩn cho một số xe máy thông dụng

 

Một số điểm lưu ý về áp suất lốp xe máy khi sử dụng

1. Kiểm tra áp suất lốp xe máy đều đặn

Kiểm tra áp suất lốp xe máy đều đặn chính là lời khuyên đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn mong muốn các bạn ghi nhớ để bảo vệ lốp, bảo vệ xe và cả chính bạn. Nhưng kiểm tra áp suất lốp như thế nào là đều đặn? 


Theo khuyến nghị của nhiều nhà sản xuất thì chu kỳ khoảng 1 tuần nhưng nhiều chuyên gia về an toàn lại đưa ra con số 1 ngày. Thực tế khoảng một tuần mỗi lần là con số hợp lý để kiểm tra áp suất vỏ xe máy mà không mất thời gian của bạn đối với các công việc khác. Nhưng nếu đang trên đường dài ngày với hai người cùng nhiều hành lý nặng, thì thời gian tốt nhất là bạn nên kiểm tra 1-2 ngày.
 

2. Kiểm tra áp suất vỏ xe máy ở điều kiện nhiệt độ bình thường

Sau khi vận hành xe khoảng 20 phút hoặc nhiều hơn là thời gian hợp lý. Vỏ xe máy bị mài xuống đường làm nóng khối không khí bên trong, giãn nở do đó tăng áp lực hơn bình thường khoảng 10 %.

 

3. Bạn nên dùng đồng hồ để kiểm tra

Trên thị trường có những loại đồng hồ kiểm tra áp suất khí dùng để do áp suất lốp xe máy. Nhưng có một thực tế là người dùng không trang bị dụng cụ này, do đó sau khi kiểm tra bằng lực tay, nếu thấy áp suất không đủ hoặc quá căng, nên mang tới cửa hàng sửa xe có loại bơm đồng hồ, thợ sửa xe sẽ biết chính xác xe thừa hay thiếu bao nhiêu.

Đồng hồ đo áp suất lốp xe máy tính theo đơn vị Kg/cm2

 

4. Áp suất lốp xe máy nên quá căng hay quá non?

Lốp xe máy quá căng (áp suất lớn) hay quá non (áp suất thấp) đều không tốt cho xe máy. Khi quá căng dẫn tới giảm độ bám đường, xe có chiều hướng bị nảy khi di chuyển trên đường không bằng phẳng. Ngược lại nếu lốp xe máy quá non tăng ma sát làm động cơ phải hoạt động vượt mức bình thường, ngoài ra còn khiến xe khó điều hướng, trọng lượng đè của người và hành lý có thể dẫn tới thủng săm (lốp).


Trên đây là những chia sẻ về áp suất lốp xe máy cần thiết mà Trung Tâm Vỏ xe Chính hãng mong muốn các bạn có thể biết để áp dụng cho cá nhân bạn, vì sự an toàn của chính bạn. Trung Tâm Voxechinhhang.vn của chúng tôi là nhà phân phối các dòng sản phẩm vỏ xe chính hãng tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay như lốp Michelin, lốp Dunlop, lốp Maxxis, lốp Metzeler, lốp Pirelli, Continental, Aspira. Các bạn có nhu cầu hãy đến ngay Trung Tâm để được hỗ trợ tư vấn và thay lốp xe máy.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ được ẩn đi khi bạn đánh giá. Vui lòng nhập vào các chỗ có đánh dấu *