Sửa chữa xe máy

Bạn khó chịu khi hai bánh xe không thẳng hàng ?

Có 1001 vấn đề phát sinh khi vận hành xe máy, một trong những vấn đề phiền toái nhất khiến các Biker quan tâm đó là việc bánh trước và sau không thẳng hàng. Điều này rất dễ nhận thấy nếu bạn đi đằng sau, bánh sau bị lệch sang một bên so với chiều thẳng của xe. Nguyên nhân dẫn đến việc những bánh xe bị mòn nhanh hoặc xích xe khi chạy tạo ra những tiếng lào xào không êm ái chính là do hai bánh xe trước và sau không thẳng hàng với nhau.

Có những cách rất đơn giản để biết được hai bánh xe của mình có cân hay không đó là dùng công cụ cổ điển như người thợ xây vẫn thường làm … “ống dây”. Nếu chịu khó để ý một chút các bạn dễ nhận ra được khi người thợ xây làm một bức tường, họ luôn dùng sợi dây để căn chỉnh sao cho bức tường thẳng đều nhất. Bây giờ chiếc xe máy với hai cái bánh cũng như vậy. Hãy cùng một biker người nước ngoài tiến hành làm nhé.

1

 

Bước 1: Dựng đứng xe và sau đó cuốn sợi dây vào bánh xe (cuốn ở ngay giữa đoạn dây giống như trong hình). Kéo sợi dây về phía sau sao cho dây không chạm vào đĩa thắng của bánh xe.

2

 

Bước 2: kéo hai đầu sợi dây thừng về phía bánh sau và kéo với lực căng vừa đủ sao cho sợi dây không bị tuột khỏi vị trí trên bánh trước. Hoặc là bạn có thể lấy một miếng băng keo dán vào chỗ dây cuốn ở bánh trước để giữ nó cố định.

3

 

Bước 3: kéo và áp hai đầu sợi dây và hai bề mặt của lốp bánh xe sau. Và nhìn từ hai bên lốp xe sau hướng về phía lốp xe trước, nó phải có 1 khoảng cách nhỏ giữa hai bề mặt lốp xe trước với sợi dây là chuẩn nhất. Nếu bị lệch thì bạn có thể điều chỉnh tay lái thẳng lại.

4

 

Bước 4: sau khi đã điều chỉnh thẳng tay lái và căn chuẩn cho bánh trước rồi, tiếp tục áp dây sao cho nó chỉ vừa chạm vào bề mặt của lốp xe sau. Lưu ý không dùng lực qua mạnh làm lệch dây.

5

 

Bước 5: bây giờ tiếp tục nhìn khoảng cách của dây thừng với lốp sau. Hai bên trái và phải nên có khoảng cách như nhau. Nếu như dây chạm vào bánh sau trước thì là chính xác.

1

 

Bước 6: nếu 2 bánh xe đã cân đối thì khoảng cách giữa dây và bánh xe sẽ đều như nhau. Nếu khoảng cách ở bên trái lớn hơn khoảng cách ở bên phải thì bánh xe trước có góc hơi lệch một chút về phía tay trái. Và nếu khoảng cách lệch bên phải nhiều hơn thì bánh xe hơi lệch một chút về bên tay phải.

6

 

Bước 7: Để có thể thực hiện việc cân chỉnh nhanh hơn thì bạn có thể điều chỉnh bánh xe sao cho cân đối với mỗi lần thay xích.

7

Theo 175cc.com