Chưa phân loại

Dầu nhớt 2 thì và Tỉ lệ pha nhớt xăng

Dầu làm trơn động cơ xe máy cần các điều kiện sau :

 • Độ lỏng (độ nhờn) phù hợp với động cơ xe máy.
 • Độ lỏng ít biến đổi theo nhiệt độ để dầu bám vào mặt tiếp xúc trong khi động cơ vận hành.
 • Không lẫn nước, axit làm hư hỏng các chi tiết.
 • Không lẫn cát bụi làm mòn.
 • Không bị biến chất trong thời gian sử dụng.

Một số lưu ý khi chọn dầu bôi trơn

Khi chọn dầu bôi trơn phải theo chỉ dẫn của nhà chế tạo động cơ, thường dựa vào các yếu tố sau :

 • Nhiệt độ vận hành của động cơ. Nhiệt độ cao thì dùng dầu đặc hơn.
 • Phương pháp làm trơn. Ví dụ : pha vào xăng thì có thể dùng dầu hơi đặc.
 • Áp suất tại mặt tiếp xúc động. Ví dụ : áp suất lớn hơn thì dùng dầu đặc hơn.

Ngoài ra, đối với vùng khí hậu càng lạnh cần dầu đặc hơn. Thị trường Việt Nam lưu hành nhiều loại dầu : Dầu SAE, dầu hợp tác sản xuất giữa Việt Nam và các nước Anh, Mỹ, Nhật, Pháp,… Tất cả đều có hướng dẫn sử dụng. Ví dụ : dầu SAE20, SAE30, AK15,… dùng cho động cơ 4 thì. Dầu SAE20, SAE30, AC10,… dùng cho động cơ 2 thì.

Không được lẫn lộn giữa nhớt xe hai thì và xe 4 thì

Động cơ 2 thì và 4 thì khác biệt về kết cấu và kiểu bôi trơn nên cần hai loại dầu nhớt hoàn toàn khác nhau, chính vì thế, việc sử dụng dầu nhớt chồng chéo giữa 2 loại xe này sẽ gây hại cho xe máy của bạn. Nếu dùng nhớt 2 thì cho xe 4 thì động cơ sẽ bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phốt nhớt có thể bị hỏng vì dung môi. Ngược lại nếu dùng nhớt 4 thì cho xe 2 thì thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng cho động cơ trong thời gian ngắn. Nhớt 4 thì ký hiệu 4T, 2 thì ký hiệu 2T.

Nhớt xe 2 thì được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và đi vào buồng đốt để bôi trơn xi-lanh, pít-tông, bạc xéc-măng, vì thế bị đốt cháy cùng với nhiên liệu. Đó là kiểu bôi trơn tiêu hao toàn bộ nên dầu nhớt cần được bổ sung liên tục. Nhớt 2 thì cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng (vì vậy trong thành phần dầu 2 thì có dung môi). Nhớt 2 thì còn phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bou-gi, pít-tông, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô) nên các phụ gia dùng cho nhớt 2 thì cũng khác với nhớt 4 thì.

nhot-xe-2-thi-2t-eni-agrip-speed

Cách pha nhớt xe 2 thìNói đến đây thì bắt đầu phức tạp rồi. Mỗi dòng xe 2 Thì muốn đạt hiệu suất tối đa thường có tỉ lệ pha nhớt khác nhau. Trước hết, mua nhớt bạn phải chọn đúng nhớt 2 thì, có ký hiệu là 2T (như hình ở trên)Tỉ lệ pha nhớt với xăng cho xe 2 thìĐể đảm bảo cho động cơ làm việc tốt, khi pha dầu vào xăng cần lưu ý các điểm sau:
a) Chọn đúng dầu : dùng đúng loại dầu chuyên dành cho xe 2 thì (ký hiệu 2T)
b) Pha đúng tỉ lệ : Tỉ lệ dầu pha vào xăng được tính theo phần trăm hoặc thể tích.
Ví dụ : 3% hoặc 30cc dầu nhờn trong một lít xăng.
Nhà chế tạo động cơ quy định tỉ lệ dầu,  thường từ 3,5 đến 6%. Thời kỳ rô đai máy, cần tỉ lệ dầu cao hơn thời kì động cơ làm việc bình thường. Tỉ lệ dầu thông dụng đối với nhiều loại động cơ 2 kì là 5% (50cc dầu nhờn trong một lít xăng).
c) Hoà trộn đều. Đổ xăng vào bình chứa trước khi cho dầu nhờn và lắc đều để dầu không đọng ở đáy bình.

nhot-xe-2-thi-tot-nhat-eni-motosaigon-3

Cách pha nhớt xe 2 thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố:

 • Tùy theo dòng xe, ví dụ như xe Vespa cổ pha khác với Suzuki Sport, khác với Minsk…  Cái này thì các bạn nên học hỏi kinh nghiệm những người đi trước hoặc chịu khó test với nhiều loại nhớt khác nhau.
 • Xe làm mát bằng gió hay bằng két nước, ví dụ như Suzuki Sport (Sì Po) pha khác với Nova Dash
 • Xe có dùng pha nhớt tự động không, nếu có nên đổ thêm một chút nhớt vào bình xăng lớn để trừ hao bị hỏng bơm nhớt đột xuất
 • Quãng đường người sử dụng (đi đường trường hay lòng vòng phố): Đi quanh phố thì thường pha 5% nhớt, đi đường trường thì đổ nhiều hơn, khoảng lớn hơn 8%.
 • Loại nhớt bạn dùng: Loại nhớt bạn dùng loãng hay đặc, pha vào nhẹ máy không

(Theo: motosaigon.vn)