Thông số xe máy

Nhớt lap (nhớt hộp số) là gì? Bao lâu nên thay nhớt lap một lần?

Nhớt lap có tác dụng quan trọng trong việc bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Nhớt hộp số là cách gọi của người Bắc, miền Nam gọi là nhớt lap. Tuy nhiên, rất nhiều người đi xe tay ga chưa từng biết hoặc nghe đến khái niệm nhớt lap và phải thay nhớt lap định kì. Từ đó dẫn đến những sai lầm khi thay nhớt lap dẫn đến hư hại máy.

Nhớt lap xe tay ga là gì?
Nhớt lap còn có tên gọi khác là nhớt cầu, nhớt hộp số … Loại nhớt này có tác dụng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Các chuyên gia kĩ thuật cho hay, khi đi xe máy tay ga,bạn cũng cần phải lưu ý đến việc thay nhớt lap định kì như thay nhớt máy.
Nhớt lap đi bao lâu thì nên thay?
Thông thường, một chiếc xe tay ga cần được thay nhớt máy (nhớt động cơ) khi xe vận hành khoảng 2.500 đến 3.000km và cần thay nhớt lap sau khoảng 7.000 – 9.000km (trung bình 3 lần thay nhớt máy/1 lần thay nhớt lap). Đặc biệt, khi xe bị ngập nước, hoặc nước lọt vào hộp truyền động bánh sau (lap) thì cần phải thay ngay nhớt hộp số để tránh chết lap hoặc giảm tuổi thọ của hộp truyền động.
Tác hại của việc không thay nhớt lap thường xuyên?

  • Xe có hiện tượng kêu to, gằn, ì máy do cạn nhớt lap nếu không được thay đúng định kỳ.
  • Bánh răng sẽ nhanh chóng bị phá hủy và gây ra tiêng hú to và rất tốn xăng.
  • Xe bị giật, lắc. Khi chạy bánh sau bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi
Nhot lap la gi Bao lau nen thay nhot lap mot lan - 2

Việc không thay nhớt lap đúng định kỳ sẽ gây hại cho các bánh răng​Chọn loại nhớt hộp số (nhớt lap) đúng tiêu chuẩn:
Tùy từng loại xe tay ga và điều kiện hoạt động thực tế của xe, các kỹ thuật viên sẽ tư vấn loại nhớt và thời gian định kỳ phù hợp. Nhớt hộp số thông thường sẽ có thông số 80W90 (đặc hơn nhớt máy từ 2-3 lần) và là loại nhớt chuyên biệt để thay cho lap máy. Thông thường, các tiệm sửa xe nhỏ lẻ hoặc người dùng sẽ lấy nhớt máy đổ vào hộp số. Thế nhưng, phương pháp tiết kiệm này lại gây ra phản ứng phụ. Đó là sau khoảng 3 tháng, chiếc xe sẽ bị hú ở phần lap khi tăng ga.

Theo 2banh.vn